SpO2 bao nhiêu là suy hô hấp? SpO2 bình thường là bao nhiêu?

09:28 06/01/2022

SpO2 bao nhiêu là suy hô hấp? SpO2 bình thường là bao nhiêu?

SpO2 bao nhiêu là suy hô hấp? SpO2 bình thường là bao nhiêu? Chỉ số SpO2 ở người bình thường sẽ dao động trong mức từ 97–99%, SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: là một dấu hiệu suy hô hấp rất nặng. SpO2 là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể, ngoài 4 dấu hiệu khác đó là mạch, nhiệt độ, nhịp thở và huyết áp.

1. Chỉ số SpO2 là gì?

SpO2 (Saturation of Peripheral Oxygen) là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hay còn hiểu SpO2 là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin là gì? Là một loại Protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của hồng cầu.

Chỉ số SpO2 thường được đo bằng phép đo xung, đây là một phương pháp gián tiếp, không xâm lấn. Hoạt động bằng cách phát ra và tự hấp thu một làn sóng ánh sáng đi xuyên qua các mạch máu hoặc mao mạch. Vị trí đo thường tại các đầu ngón tay, đầu ngón chân hoặc dái tai. Sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay, ngón chân hoặc dái tai, theo dõi sự thay đổi sẽ cho biết kết quả của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra các biến đổi về màu sắc của máu.

Chỉ số SpO2 đang được đo ở đầu ngón tay bằng thiết bị

2. SpO2 bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số SpO2 được biểu thị bằng 1%. Khi máy đo chỉ số oxy trong máu cho kết quả 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. SpO2 bình thường sẽ dao động ở mức 95–100%. Vậy SpO2 bao nhiêu là suy hô hấp?

Nếu giá trị của chỉ số SpO2 xuống dưới 95%, hãy lưu ý vì đây là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy, bắt đầu suy hô hấp. Theo một số các nghiên cứu chứng minh rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở lên là chỉ số bình thường, đảm bảo an toàn.

Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn

  • Chỉ số SpO2 từ 97–99%: Chỉ số oxy trong máu tốt;

Chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thì chỉ số SpO2 ở mức an toàn giống như của người lớn, đó là trên 94%. Nếu thấy chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống dưới mức 90% thì cần nhanh chóng thông báo cho y bác sĩ để được hỗ trợ can thiệp kịp thời.

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo SpO2

Chỉ số SpO2 khi đo sẽ không có độ chính xác hoàn toàn mà vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố:

  • Sai lệch bởi thiết bị đo (thường là ± 2%);

4. Một số triệu chứng khi chỉ số SpO2 giảm

Khi chỉ số SpO2 bị giảm (hay còn gọi là thiếu oxy trong máu) có thể gây ra một số triệu chứng sau:

  • Da của người bệnh sẽ bị thay đổi;

Chỉ số SpO2 giảm thấp sẽ xảy ra một số triệu chứng

Nếu cơ thể không đủ oxy sẽ xảy ra tình trạng thiếu oxy máu (hạ chỉ số SpO2) là tình trạng rất nguy hiểm. Khi máu thiếu oxy thì lúc đó não, gan và nhiều cơ quan khác trên cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy nên chú ý và theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên, nắm rõ lượng oxy trong máu, có phương án xử lý kịp thời khi gặp tình trạng nguy hiểm.

>> Nguồn: https://bacsi247.org/blog/chi-so-spo2-o-nguoi-binh-thuong-la-bao-nhieu