Cách chế biến và bảo quản lá sâm Ngọc Linh giữ nguyên dược tính quý

12:22 02/04/2022

Sâm Ngọc Linh, ngoài bộ phận củ sâm Ngọc Linh, quả sâm Ngọc Linh, hoa sâm Ngọc Linh thì lá sâm Ngọc Linh cũng được xem là một vị thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe tương tự như củ sâm Ngọc Linh nhưng giá thành rẻ hơn, phù hợp với đại đa số người sử dụng hơn.

Sâm Ngọc Linh, ngoài bộ phận củ sâm Ngọc Linh, quả sâm Ngọc Linh, hoa sâm Ngọc Linh thì lá sâm Ngọc Linh cũng được xem là một vị thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe tương tự như củ sâm Ngọc Linh nhưng giá thành rẻ hơn, phù hợp với đại đa số người sử dụng hơn. 

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chế biến và bảo quản lá sâm Ngọc Linh mà vẫn giữ nguyên được những dược tính quý giá. Bài viết này hướng dẫn quý vị về cách sử dụng lá sâm Ngọc Linh đúng chuẩn. 

Quốc bảo sâm Ngọc Linh – “thượng dược” của đại ngàn

Sâm Ngọc Linh vốn được mệnh danh là “quốc bảo” của Việt Nam. Đây là một loại dược thảo quý có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy, nhu cầu sử dụng Sâm Ngọc Linh ngày càng gia tăng. 

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược sống lâu năm, có chiều cao từ 40 đến 100cm, thân rễ có các đốt giống đốt trúc và sẹo do thân ký sinh rụng hàng năm. Sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở những vùng đất nhiều ánh sáng, lượng mưa dồi dào, nhiệt độ thích hợp với hàm lượng chất hữu cơ cao : núi Ngọc Linh( Quảng Nam), núi Ngọc Lum Heo (Quảng Nam) và đỉnh Ngọc Am( Quảng Nam) . Do đó sâm ngọc linh được hấp thụ tất cả các chất ngọt của trời đất mang lại, tinh hoa của mặt trời, sinh khí tự nhiên.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng đặc biệt hiệu quả đối với sức khỏe con người

Hiện nay sâm Ngọc Linh được biết đến là loại dược liệu có hàm lượng Saponin cao nhất thế giới. Cụ thể thân và rễ sâm tươi Ngọc Linh chứa đến 52 Saponin triterpen, Các loại Saponin này có tính kháng  axit, kháng khuẩn, kháng ung thư… rất tốt cho sức khỏe.

Lá sâm Ngọc Linh – vị thuốc quý của cây sâm Ngọc Linh 

Đương nhiên, giữa lá sâm Ngọc Linh và củ sâm Ngọc Linh thì củ sâm Ngọc Linh chứa hàm lượng dược tính cao gấp nhiều lần. Nếu như phần củ sâm Ngọc Linh là loại thượng phẩm dành cho những người dùng có điều kiện về tài chính (một kg sâm Ngọc Linh có giá đến vài chục triệu thậm chí trăm triệu tùy thuộc vào độ tuổi của sâm) ; thì lá sâm Ngọc Linh lại là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những quý vị muốn dùng loại nhân sâm quý hiếm này nhưng ngân sách lại không quá dư dả. 

Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết trong lá sâm Ngọc Linh cũng tìm thấy 16 loại saponin cùng nhiều loại vi chất hiệp lực khá tốt với con người. Do vậy lá sâm Ngọc Linh cũng được xem như « »

Thoạt nhìn hình dáng của sâm thật và sâm giả có nhiều nét tương đồng nên nếu không tinh ý hoặc không rành về sâm, người dùng rất khó phân biệt. 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có những loại sâm Ngọc linh giả nào ?

Sâm Ngọc Linh giả thường là 3 loại sau :

Loại đầu tiên khá cao cấp, chưa có định danh chính thức nên được tạm gọi là sâm 1A, cùng thuộc chi nhân sâm, có DNA gần giống với sâm Ngọc Linh. 

Loại thứ hai dễ nhầm lẫn là tam thất hoang, cũng thuộc chi nhân sâm nhưng giá trị và tác dụng không thể so với sâm Ngọc Linh thật. Các loại tam thất thường làm giả phổ biến là tam thất bắc, tam thất ruột vàng, tam thất xốp Sapa.

Loại thứ ba là củ ráy, đây là loại cây mọc phổ biến ở vùng núi có khí hậu nóng ẩm, khu vực Tây Nguyên. Phần rễ phát triển thành củ dài có nhiều đốt ngắn. Đây chính là phần được sử dụng để làm giả sâm Ngọc Linh.

Để nhận biết sâm Ngọc Linh thật, có thể dựa vào dấu hiệu nào ?

Người mua có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây :

Dựa vào đặc điểm hình dạng : 

Sâm Ngọc Linh tự nhiên mỗi năm chỉ mọc 1 thân, củ sâm có rất nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào trong và có vị trí so le với nhau. Nếu dùng dao cắt thành lát mỏng thì có thể thấy phần bên trong củ có màu vàng nhạt, còn phần thân hơi tím hoặc có màu xám nhạt. Trong khi đó, củ tam thất sẽ có mắt hình tròn, nông, lõm mắt và mắt mọc thẳng, dài ngoằng.

Sâm Ngọc Linh chất lượng có u cục ở gốc, vỏ sâm rất mỏng và nhẵn, lõi sâm có màu vàng hoặc tím đậm, tím sẫm. So với sâm giả, khi sờ sẽ thấy vào các loại sâm giả thì vỏ dày, sần sùi, bì bì, màu giống màu da tê giác.

Sâm Ngọc Linh thật lâu năm sẽ có điểm thắt, mọc không đều, củ hơi gầy. Nếu là sâm giả, củ sẽ đồng đều hơn, có điểm thắt, màu nhạt, mờ và nhẵn. 

Dựa vào mùi vị sâm :

Có thể phân biệt sâm Ngọc Linh chất lượng hay không dựa vào mùi và vị là rõ ràng nhất.  Về mùi, sâm thật có mùi thơm nồng rất đặc trưng, dễ nhận biết. Xét về vị, sâm Ngọc Linh có vị đắng gắt, dư vị ngọt, thanh, giòn và không có xơ. Ngược lại, củ tam thất khi ăn sẽ thấy sồn sột, dai, vị ngái, nóng rát ở cổ. 

Dựa trên thành phần hoạt chất :

Thành phần của Sâm Ngọc Linh có đầy đủ các hoạt chất GR2, G–RB1, G–Rg1 cao hơn hẳn Sâm Ngọc Linh giả, đặc biệt trong Sâm Ngọc Linh có tới 52 hợp chất Saponin, axit béo, axit amin, nguyên tố đa lượng, và vi lượng.

Trong khi Sâm Ngọc Linh giả cũng có thành phần GR2, G–RB1, G–Rg1 giống Sâm Ngọc Linh nhưng tỉ lệ rất ít so với Sâm Ngọc Linh.

Chính vì điều này nên kiểm định mẫu gửi kiểm định có thành phần tương tự như Sâm Ngọc Linh nhưng không thể xác định chắc chắn đó có phải là Sâm Ngọc Linh hay không. Tuy nhiên trong Sâm Ngọc Linh giả hoàn toàn không tìm thấy M-R2.

Tổng kết :

Trên thị trường hiện nay, sâm Ngọc Linh thật giả rất lẫn lộn. Nếu không có kĩ năng phân biệt thì khách hàng khó có thể nhìn ra.  Cách tốt nhất, tiết kiệm thời gian mà an tâm sử dụng cho các bạn là chọn nơi mua dùng uy tín, chất lượng.

Mua sâm Ngọc Linh ở đâu để yên tâm sử dụng không lo hàng giả ?

Công ty cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) cam kết cung cấp sản phẩm sâm Ngọc Linh tươi và các sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, giá trị dinh dưỡng trọn vẹn và chất lượng hoàn hảo.

Một trong những đơn vị cung cấp sâm Ngọc Linh uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (Sâm Ngọc Linh MHG). Dựa vào sự đầu tư bài bản,  kết hợp sở hữu các vườn trồng sâm Ngọc Linh và tự chủ được nguồn nguyên liệu nên các sản phẩm của MHG luôn đảm bảo được chất lượng vượt trội với mức giá thành hợp lý.