Công ty Đại An Lộc: Vì sao giá đất nền Bình Dương hiện đang bắt đầu tăng giá phi mã?

14:44 16/05/2022

Theo dự kiến bảng giá đất nền Bình Dương sẽ được điều chỉnh tăng giá từ 45%-95% so với mức giá của thị trường hiện nay, nguyên nhân xuất phát từ những biến động của thị trường bất động sản và tốc độ phát triển, đô thị hóa khá nhanh của tỉnh Bình Dương.

Vì sao giá đất nền Bình Dương lại tăng mạnh?

Ngày 31-10, UBND tỉnh Bình Dương đã cho biết UBND vừa công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý của người dân về bảng giá của các loại đất cho giai đoạn sau năm 2020.

Đáng lưu ý ở đây, theo dự thảo thì bảng giá đất nền Bình Dương sẽ tăng mạnh, dự kiến tăng tối thiểu là 45% so với mức giá của thị trường hiện nay.

Cụ thể các khu vực được điều chỉnh tăng giá đất nền của Bình Dương:

Khu vực thành phố Thủ Dầu Một: sẽ tăng bình quân 50% so với bảng giá hiện hành.

Thị xã Thuận An và Dĩ An: tăng bình quân 95% so với hiện hành.

Thị xã Bến Cát và Tân Uyên: tăng bình quân 60%.

Huyện Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên: tăng bình quân 80%.

Huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng: tăng bình quân 45% so với bảng giá hiện hành.

Để lý giải về việc đưa ra đề xuất tăng bảng giá đất nền Bình Dương mạnh như trên, Sở Tài nguyên và môi trường của tỉnh Bình Dương cho biết đề xuất phương án bảng giá đất là do Nhà nước quy định sẽ tương đương 80% giá thị trường.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và môi trường, bảng giá đất nền đất ở tại Bình Dương hiện nay chỉ bằng 50% giá phổ biến trên thị trường, còn bảng giá đất nông nghiệp chỉ bằng từ 15%-40% giá phổ biến của thị trường hiện tại.

Việc bảng giá các loại đất được tăng mạnh sau năm 2020 sẽ được tác động đến hầu hết người dân, bao gồm việc như nộp thuế chuyển thổ cư, thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng… sẽ được áp dụng theo bảng giá đất mới.

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và môi trường của tỉnh Bình Dương, giá đất nền Bình Dương đã tăng mạnh trong giai đoạn từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2018.

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản Cong Ty Dai An Loc cho biết, nguyên nhân chính khiến giá đất nền Bình Dương tăng là do Bình Dương đã tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, một số khu vực được công nhận đạt chuẩn đô thị loại I, II; có một số xã chuẩn bị lên phường, thị trấn; Như thị xã Dĩ An, Thuận An chuẩn bị lên thành phố…

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khiến giá đất tại Bình Dương tăng còn do các nhà đầu tư đã có xu hướng quay trở lại Bình Dương vì so với các thị trường khác, thì thị trường đất nền Bình Dương vốn đầu tư còn tương đối thấp nhưng lại có nhiều tiềm năng tăng giá trị; các doanh nghiệp phát triển sản xuất cũng khiến giá đất “ăn theo” và tăng vọt…điển hình như Công ty Đại An Lộc với dự án Boulevard City tại Bàu Bàng. Boulevard City là dự án đất nền duy nhất có SỔ ĐỎ từng nền nằm ngay cửa ngõ khu công nghiệp Bàu Bàng và hội tụ yếu tố vượt trội về khía cạnh pháp lý dự án, khu đô thị Boulevard City được định hướng trở thành hạt nhân trung tâm của vùng đô thị hậu cần phía Bắc tỉnh Bình Dương với nhiều lợi thế về hạ tầng, tiện ích, không gian sống cũng như giá bán. Theo các chuyên gia, Boulevard City hứa hẹn sẽ mang cho các nhà đầu tư cơ hội sinh lời vô cùng hấp dẫn.

Dự kiến sau khi hoàn tất giai đoạn lấy ý kiến góp ý, bảng giá các loại đất tỉnh Bình Dương giai đoạn 2020-2024 sẽ được trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp gần nhất.

Vì sao giá đất nền Dĩ An – Bình Dương tăng giá chóng mặt?

Khoảng hơn 2 năm chở lại đây từ năm 2017 đến năm 2019, giá đất nền Dĩ An – Bình Dương liên tục được ghi nhận giá đất tăng cao. So với năm ngoái, giá đất nền tại địa phương này theo ghi nhận của giới kinh doanh bất động sản đánh giá đã tăng trung bình từ 20%-30% tùy khu vực. Tuy nhiên, hiện giao dịch trên thị trường có phần chững lại do mặt bằng giá cao và nguồn cung đang khan hiếm.

Mục sở thị thị trường tỉnh Bình Dương mới đây, Hưng Thịnh Phát đã nhận thấy mặt bằng giá đất thổ cư, giá nhà phố xây sẵn có ghi nhận mức giá tăng khoảng từ 15%-20% trong vòng một năm vừa qua, riêng các dự án đã có sổ hồng riêng tại Dĩ An có mức tăng đạt từ 25%-30%/năm. Nếu lấy mốc từ 3 năm trở lại đây, đất nền tại Dĩ An, Bình Dương có biên độ tăng giá từ khoảng 60-100% (tùy dự án).

Theo ghi nhận, từ khoảng đầu năm 2019 đến nay, mức tăng giá trên thị trường thứ cấp có phần “chững lại”, mức tăng chỉ ổn định ở các dự án đã có pháp lý đầy đủ, trong khi các dự án đất nền chưa ra được sổ, biên độ tăng chậm hơn.

Tìm hiểu thị trường thực tế cho thấy, mức giá đất nền tại Dĩ An đã có sự biến động khá mạnh trong những năm qua. Đất tại khu vực trung tâm thị xã Dĩ An hiện dao động từ 60-90 triệu đồng/m2 (cách đây 2 năm thì chỉ khoảng từ 30-50 triệu đồng/m2).

Giá đất tăng mạnh diễn ra tại các khu vực quanh ngã tư 550 tại Dĩ An. Đầu năm 2018, giá đất mặt tiền DT 743 trong bán kính 500m quanh ngã tư 550 rơi vào khoảng 30 triệu đồng/m2. Đến đầu tháng 6/2019 giá đất tại đây đã chạm ngưỡng 45 – 60 triệu đồng/m2 (tùy vị trí). Đặc biệt, tại khu vực quanh Vincom Plaza hiện cũng giao dịch với mức giá 45-60 triệu đồng/m2, tăng gấp rưỡi cùng kì năm trước.

Trong khi đó, một số khu lân cận gần trung tâm như P.Đông Hòa, P.Dĩ An, P.Tân Đông Hiệp, P.An Bình… có mức giá từ 35-38 triệu đồng/m2. Mức này cũng đã tăng khoảng 7-8 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu 2018.

Một số khu vực xa hơn thì giá đất nền dao động từ 20-28 triệu đồng/m2 (tùy đất dự án hoặc đất của dân). Nếu so với cách đây một năm, mức giá này cũng đã tăng ít nhất 15%/năm.

Mức tăng giá này ghi nhận ở các dự án đã mở bán cách đó 1-2 năm, hiện tại thị trường nơi đây cũng “chung cảnh” như thị trường Tp.HCM: Nguồn cung mới chào bán khá khan hiếm. Chính sự khan hiếm này cũng là một phần nguyên nhân khiến giá BĐS liền thổ nơi đây biến động tăng cao trên thị trường thứ cấp.