Truyện Cây Khế - Truyện Ăn Khế Trả Vàng chọn lọc

10:35 28/05/2021

Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em bỗng sai quả lạ thường, cành nào cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm. Người em nhìn cây khế mà lòng khấp khởi mừng thầm tính chuyện bán khế lấy tiền đong gạo.

Ngày xửa, ngày xưa, có hai anh em nhà kia thầy u mất sớm. Khi người anh lấy vợ, người anh ko muốn ở chung sở hữu em nữa, bắt buộc quyết định chia gia tài. Người anh tham lam chiếm hết anh chị cửa, ruộng vườn, trâu bò của bố mẹ để lại, chỉ cho người em 1 túp lều nhỏ và mảnh vườn, trong đó với cây khế ngọt. Người em không chút phàn nàn, ngày ngày chăm bón cho cây khế và cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em bỗng sai quả lạ thường, cành nào cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm. Người em nhìn cây khế mà lòng khấp khởi mừng thầm tính chuyện bán khế lấy tiền đong gạo.

>> Đọc đa dạng truyện hơn tại: https://truyencotich.fun

Một hôm, mang con chim Phượng Hoàng từ đâu bay tới mổ khế ăn lia lịa. Thấy thế, người em vác gậy đuổi chim và nói. “Này chim! Ta chỉ có độc nhất vô nhị 1 cây khế này, và ta đã vất vả săn sóc đến ngày hái quả. Nay ví như chim ăn hết ta chẳng mang gì để bán đi tìm gạo. Vậy nếu chim muốn ăn hãy mang trả ta vật gì sở hữu giá trị”.

Chim vừa ăn vừa đáp: “Ăn 1 quả, trả cục vàng may túi ba gang, sở hữu theo mà đựng“. Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại tới ăn khế. Ăn xong chim bảo người em lấy túi ba gang đi lấy vàng. Người em chạy vào nhà lấy dòng túi ba gang đã may sẵn rồi leo lên lưng chim.

Chim bay mãi, bay mãi qua núi cao, qua biển rộng mông mênh và đỗ xuống một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu. Người em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa thích rồi lấy vàng bỏ đầy túi ba gang. Chim Phượng Hoàng bảo lấy thêm, người em cũng ko lấy. Xong xuôi, người em leo lên mình chim trở về nhà.

 

Từ đó, người em trở nên giàu có, người em với thóc, gạo, vàng bạc… viện trợ các người nghèo khổ. Người anh nghe tin em giàu có ngay lập tức sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt, người em cũng đồng ý đổi cho anh. Thế là người anh chuyển sang nhà người em. Mùa năm sau, cây khế lại sai trĩu quả, chim Phượng Hoàng lại tới ăn. Người anh giả vờ khóc lóc, chim bèn nói: “Ăn một qủa, trả cục vàng May túi ba gang, có theo mà đựng”.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi ko buộc phải 3 gang mà là 12 gang để cất được đa dạng vàng. Hôm sau chim Phượng Hoàng đưa người anh đi lấy vàng. Vừa tới nơi, người anh đã vội vàng vơ lấy vàng bỏ vào túi, lại còn giắt thêm đầy vàng bỏ vào người. Chim cố sức bay nhưng đường thì xa mà vàng thì đa dạng cần nặng quá. Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng người anh vẫn nhất định ấp ôm lấy túi. Chim Phượng Hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.

>> Xem thêm truyện cổ tích Việt Nam:  https://truyencotich.fun/chuyen-muc/co-tich-viet-nam