Hành động trả thù của Tấm đối với Cám

12:29 16/06/2021

Hành động trả thù của Tấm đối với Cám

đó là mâu thuẫn giữa thiện và ác, giữa cần lao và bóc lột, giữa thật thà và trí trá. Tấm đại diện cho những công nhân lương thiện, cho chiếc Thiện, mẹ con Cám đại diện cho các kẻ vô lương, cho dòng ác.

tất cả những truyện cổ tích đều chấm dứt ở việc nhân vật phản diện bị trừng trị. Truyện Tấm Cám cũng vậy. Nhưng có 1 điểm khác - nhân vật phản diện trong Tấm Cám bị trừng phạt không hề do lực lượng thần kỳ hay tự mình chuốc lấy mà là do chính Tấm - nhân vật chính diện, trực tiếp phục thù và phục thù một phương pháp quyết liệt, dữ dội.

Tấm trừng phạt Cám như vậy là hành động tất yếu phát xuất từ sự biến đổi trong hình tượng sau công đoạn liên tiếp bị giày xéo thảm khốc. Hành động của Tấm thể hiện các quan điểm và mong ước của quần chúng. # Lao động. Chiếc ác phải bị xoá sổ và phải biến mất vĩnh viễn trong cuộc sống của con người, không thể sở hữu hạnh phúc lúc dòng ác đang còn còn đó và hạnh phúc cũng chỉ bền vững lúc loại thiện biết tranh đấu đến tận cùng để tiêu diệt triệt dể chiếc ác. Mặt khác, đây còn là lời cảnh báo về sự nổi xung rốt cục của những con người lao động chuyên cần, lương thiện, phúc hậu, vốn chỉ muốn sống thăng bình.

trước hết tranh chấp và xung đột trong Tấm Cám phản ánh tranh chấp và vung đột trong quan hệ gia đình bình dân, thông thường, nhiều trong thị trấn hội. Gia đình phụ quyền và mối quan hệ mẹ kế - con chồng; chị em cùng cha khác mẹ. Đấy là mâu thuẫn quanh đó vấn đề lợi quyền vật chất và ý thức trong cuộc sống thường nhật.

bên cạnh đó mâu thuẫn và xung đột ở đây còn với ý nghĩa thị trấn hội. Đó là tranh chấp giữa thiện và ác, giữa lao động và bóc lột, giữa thiệt thà và xảo trá. Tấm đại diện cho các người lao động lương thiện, cho mẫu Thiện, mẹ con Cám đại diện cho những kẻ bất lương, cho mẫu ác.

>> Xem ngay: 1001+ Câu truyện Cổ Tích Việt Nam chọn lọc Hay Nhất Cho Bé