Vì sao AFC xử phạt Samson khác với VFF?

0
255

AFC cấm tiền đạo Hoàng Vũ Samson của Hà Nội FC 4 trận, vì húc đầu vào mặt một cầu thủ (thẻ đỏ trực tiếp, coi như cấm 2 trận) của CLB Ceres Negors (Philippines), sau đó lại đấm tiếp vào mặt một cầu thủ khác cũng của đội này (coi như bị cấm thêm 2 trận nữa).

Dẫu Samson và phía Hà Nội FC cho rằng tiền đạo của mình bị khiêu khích, phải nhận những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc từ đối thủ. Nhưng AFC ra án dựa trên những diễn biến có thật, mà họ chứng minh được, chứ không chỉ dựa trên biên bản tố cáo chỉ từ một phía.

Việc Samson có bị đối thủ khiêu khích, hoặc khi khiêu khích cầu thủ của Ceres Negors dùng lời lẽ như thế nào là điều mà ngoài Samson, chẳng ai biết được và cũng chẳng ai chứng minh được. Còn chuyện Samson liên tiếp húc đầu vào mặt, rồi đấm đồng nghiệp ngay trên sân là chuyện rành rành ai cũng thấy, băng hình chiếu đi chiếu lại nhiều lần.

Việc Samson tấn công thô bạo các cầu thủ Ceres là sự việc rành rành (ảnh chụp màn hình)

Đấy là án phạt đầy tính răn đe và đánh thẳng vào thói xấu cùng hành vi bạo lực mà cầu thủ thể hiện trên sân. Bản án của AFC còn kèm theo điều khoản nếu Hà Nội FC bị loại khỏi AFC Cup trước khi Samson nhận đủ an “treo giò 4 trận”, thì cầu thủ của đội bóng thủ đô phải chịu tiếp hình phạt “treo giò” ở V-League. Tức là một án phạt không hề mang tính hình thức, như cách Ban kỷ luật của VFF thỉnh thoảng vẫn ra án.

Samson từng vào bóng thô bạo đối với Châu Ngọc Quang của HA Gia Lai ngay vòng 2 V-League, nhưng thời điểm đấy từ trọng tài đến giám sát trực tiếp có mặt trên sân đều coi như không thấy.

Ban trọng tài sau đó tiếp tục tự mổ băng rồi tự kết luận rằng Samson chỉ “vào bóng liều lĩnh”, chứ không đấy không phải là hành vi thô bạo mang tính triệt hạ cầu thủ đàn em. BTC V-League sau đó tiếp tục không cho rằng hành động đấy đáng bị lên án và đáng bị phạt, tiếp tục đồng tình với kết luận của Ban trọng tài.

Chỉ đến khi phản ứng của dư luận quá mạnh, án phạt nguội cấm thi đấu 2 trận dành cho Samson mới được ra, nhưng cũng chỉ mang tính xoa dịu dư luận, chứ không có ý nghĩa răn đe cầu thủ thích bạo lực.

Cùng một tính chất lỗi (tấn công thô bạo đối phương), cùng một người phạm lỗi, nhưng AFC xử khác còn VFF xử khác. Ở giải châu Á do AFC điều hành chắc chắn không có hiện tượng ông bầu nào đó sở hữu quá nhiều đội bóng và có ảnh hưởng quá lớn đến giải đấu, ảnh hưởng bộ máy điều hành nền bóng đá, nên cách làm việc, cách ra án phạt của AFC rất nhanh và rất công tâm.

Kim Điền

Tag :AFC, VFF, HA Gia Lai, Samson, Kim Điền, V-League, AFC Cup

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here