Thấy bụng to tưởng béo mỡ, hóa ra có khối u khổng lồ trong ổ bụng

0
347
Theo người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân thấy bụng dưới càng ngày càng to nên chỉ nghĩ là do béo mỡ.

Người đàn ông “mang bầu” vì khối u khổng lồ

Bóc khối u khủng 20 kg cho bà cụ U80

Một phụ nữ có khối u não to như trái bóng tennis

Trưa này 5/5, các bác sĩ Khoa Phụ sản – Bệnh viện E vừa xử trí thành công khối u nhầy buồng trứng trái có kích thước khổng lồ, đường kính hơn 20cm và nặng 1,8kg cho một bệnh nhân nữ (20 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân thấy bụng dưới càng ngày càng to nhưng chỉ nghĩ là do béo mỡ. Cộng thêm, việc hằng tháng kinh nguyệt đều, dù bị khối u lớn chèn ép buồng trứng và gây đau nhưng bệnh nhân không để ý và nghĩ là đau bụng kinh. Bệnh nhân chưa từng đi khám phụ khoa.

Cách đây 10 ngày, bệnh nhân bị sốt virus, đi khám tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện một khối u nằm ở buồng trứng trái chiếm gần hết ổ bụng dưới của bệnh nhân.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phụ sản – Bệnh viện E để làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm đánh giá ổ bụng.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u nang nhầy buồng trứng trái có kích thước 18cm, bên trong có nhiều vách, chứa dịch tương đối đồng nhất; buồng trứng phải và tử cung bình thường.

Để đề phòng ung thư, các bác sĩ cho bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng cho thấy kết quả bình thường, chụp thêm MRI để đánh giá về tính chất tăng sinh mạch và độ xâm lấn của khối u cũng cho kết quả bình thường.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản – Bệnh viện E cùng các đồng nghiệp đã thực hiện ca mổ cắt bóc khối u nhầy buồng trứng trái khổng lồ.

Khối u khổng lồ được lấy ra trong ổ bụng cô gái.

Do bệnh nhân còn trẻ (mới 20 tuổi) nên PGS Tuấn quyết định bóc tách khối u, khéo léo không làm tổ chức nhầy vỡ vào ổ bụng và bảo tồn tối đa phần vòi trứng, nhằm giảm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bệnh nhân sau này. Khối u sau mổ có kích thước đo được trên 20 cm, nặng 1,8kg.

PGS Tuấn cho biết, ở nữ giới, u nhầy chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng.

Việc chẩn đoán u buồng trứng hiện nay không quá khó với sự trợ giúp của siêu âm, vì vậy, chị em phụ nữ cần có ý thức tuân thủ việc thăm khám sức khoẻ định kỳ, vì các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường rất ít, diễn biến rất âm thầm, ngay cả khi là một khối u buồng trứng ác tính. Đây thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì khi phát hiện ra với các triệu chứng lâm sàng thì ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn muộn.

PGS Tuấn khuyến cáo phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới), như bụng to lên nhanh, đau bụng…

Với những trường hợp phát hiện nang buồng trứng nhỏ dưới 3cm, chị em phụ nữ cần đi khám theo hẹn để loại trừ các nang buồng trứng cơ năng, là những nang thanh dịch sẽ tự biến mất khi hành kinh.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm cho bệnh nhân để chọn đường mổ tốt nhất, giữ phần còn lành của buồng trứng, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới khả năng có con trong tương lai.

Thay bung to tuong beo mo, hoa ra co khoi u khong lo trong o bungSốc: Cô gái có khối u nang to nhất thế giới

Theo các bác sĩ phẫu thuật cho cô gái, khối u có đường kính nửa mét và chu vi 157 cm.

Bấm xem ngay >>

VietBao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here