Đã hiểu được cơ chế điều tiết lưu lượng máu trong não

0
323
Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Biomedical Signal Processing and Control, các nhà khoa học thông báo họ đã phát hiện ra cách cơ thể điều chỉnh lưu lượng máu trong não.

Khi cơ tim co lại, máu lập tức đến não thông qua các động mạch và khi cơ tim giãn – áp lực trong động mạch giảm một chút. Tuy nhiên, để cung cấp máu cho não đòi hỏi lưu lượng máu đều đặn: dư thừa trong máu có thể gây ra tổn thương cho các mô não, thiếu máu sẽ dẫn đến tình trạng đói oxy.

Các nhà nghiên cứu chụp cộng hưởng từ chức năng 12 người tình nguyện tham gia nghiên cứu và đã nhận thấy rằng cơ thể lưu trữ máu trong các mạch máu ở giữa não và hộp sọ. Khi máu được cung cấp tới hộp sọ, chỉ một phần của máu đi vào các mao mạch để truyền đến não. Số máu dư vẫn còn lưu trong các mạch đó khi mạch giãn nở ra để chứa máu để đến khi áp lực giảm, các mạch co lại để cung cấp máu đến não.

Các tác giả của công trình nghiên cứu nhấn mạnh rằng những phát hiện này cho thấy rằng não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lưu thông máu. Các thông tin thu được rất có ích trong điều trị các bệnh não, đặc biệt là các bệnh não liên quan đến tuổi già.

TheoVũ Trung Hương

Một Thế Giới

VietBao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here