Cô gái bị tai nạn giao thông chết não cứu sống 4 người

0
469

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trước đó cơ sở y tế này tiếp nhận cô gái 18 tuổi, bị tai nạn giao thông tại tỉnh Đồng Nai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dập não trán xuất huyết 2 bên. Do tình trạng bệnh quá nặng, nạn nhân rơi vào hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng cô sẽ tử vong.

Sau khi đánh giá tình hình bệnh nhân, đơn vị điều phối ghép tạng của bệnh viện đã hỏi xin tạng từ gia đình và được họ đồng ý.

Co gai bi tai nan giao thong chet nao cuu song 4 nguoi hinh anh 1
Các bác sĩ thực hiện ca ghép tim. Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức Hội đồng xác định chết não và Hội đồng ghép tạng của bệnh viện được triệu tập, lựa chọn người nhận tạng và tổ chức các ê-kíp phẫu thuật nhận và ghép tạng.

Do người nhà bệnh nhân chấp nhận hiến đa tạng nên ngày 29/5, các ê-kíp ghép tạng của bệnh viện đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép tạng cho 4 bệnh nhân: một ca ghép tim, một ca ghép gan và hai ca ghép thận.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép tim từ người cho chết não. Ca phẫu thuật này thành công dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ ê-kíp ghép tim của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức, Phẫu thuật tim, cho biết bệnh nhân 27 tuổi, (ở Đắk Nông) may mắn được ghép tim.

Người này bị cơ tim giãn nở, suy tim đã 3 năm nay, phải thường xuyên đặt máy đồng bộ tâm thất nhằm gia tăng sự co bóp cho tim.

14h30 ngày 29/5, bệnh nhân chết não được đưa vào phòng mổ, đến 16h40 cùng ngày, tim đã được lấy ra, bỏ vào hộp bảo quản và đưa ngay sang phòng mổ nơi có bệnh nhân nhận tim đang chờ ghép thực hiện ghép. Toàn bộ quá trình từ lúc lấy tim ra khỏi người hiến đến khi ghép, nối xong các mạch máu tuần hoàn ở người nhận là 140 phút.

Sáng ngày 30/5, toàn bộ 4 bệnh nhân được ghép tạng đã có thể rút máy thở, chức năng tim, gan, thận bắt đầu hoạt động bình thường. Các bệnh nhân sẽ được xuất viện trong thời gian tới, riêng bệnh nhân ghép tim sẽ phải nằm điều trị, theo dõi một tháng để phòng ngừa các tình huống thải ghép.

Số liệu thống kê tại nhiều nước trên thế giới, 80% ca được ghép tim có thể sống trên 5 năm.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here