Giám đốc “hô biến” hàng chục ôtô thế chấp tại ngân hàng

0
313

Bị dẫn giải tới tòa mới đây, Trần Minh Hải (SN 1982, trú ở phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Hội) – Giám đốc công ty TNHH Du lịch Thu Hà (gọi tắt là Công ty Thu Hà) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – Chi nhánh Hà Nội (VPBank Hà Nội) cùng nhiều cá nhân.

Theo đó, cáo trạng truy tố Trần Minh Hải cho thấy, từ tháng 12-2008 đến tháng 1-2010, Giám đốc Công ty Thu Hà đã lần lượt ký kết 9 hợp đồng tín dụng với VPBank Hà Nội, tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Mục đích vay tiền được hai bên xác định là dùng để mua sắm 15 xe ô tô phục vụ kinh doanh.

Trần Minh Hải tại phiên tòa

Thực hiện hợp đồng vay tiền, Hải cũng chấp thuận dùng chính hàng chục ô tô đặt mua (thực chất ngân hàng chỉ cầm giữ đăng ký xe) làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, lợi dụng việc được giao quản lý phương tiện, Giám đốc Công ty Thu Hà lần lượt bán sạch toàn bộ số ô tô mua sắm từ tiền vay của ngân hàng.

Điển hình trong chuỗi hành vi chiếm đoạt tài sản của VPBank Hà Nội là ngày 7-11-2008, Hải ký hợp đồng mua chiếc ô tô Daewoo Gentra trị giá hơn 300 triệu đồng với Công ty CP Đầu tư thương mại Trung Sơn. Với hợp đồng mua bán ô tô ấy, ngày 10-12-2008, VPBank Hà Nội cho công ty của Hải vay 160 triệu đồng và trả dần trong thời hạn 36 tháng.

Chiếc Daewoo Gentra nêu trên vì thế mà được mang tên chủ sở hữu là Công ty Thu Hà. Vậy nhưng ngay sau khi mua xe từ tiền vay của ngân hàng, Hải lệnh cho cấp dưới “sang tay” luôn cho một người ở quận Hoàng Mai với giá hơn 358 triệu đồng cũng với phương thức trả góp.

Sử dụng một thời gian, ngày 8-1-2010, người mua ô tô của Hải trả nốt tiền, đồng thời yêu cầu thanh lý hợp đồng để nhận đăng ký gốc, nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn suông. Về sau, người này tá hỏa khi không thể liên lạc được với Giám đốc công ty Thu Hà.

Về phía VPBank Hà Nội, thời điểm bị khách hàng cho ăn “quả đắng” thì doanh nghiệp vay vốn vẫn còn thiếu nợ 1/2 số tiền vay mượn để mua chiếc ô tô Daewoo Gentra. Cay đắng hơn vì đó chỉ là phi vụ đầu tiên trong số trong số hàng chục ô tô mà VPBank Hà Nội bị Giám đốc Công ty Thu Hà “qua mặt”.

Bởi trong một thời gian dài tiếp theo, Hải tiếp tục sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Thu Hà cùng thủ đoạn vay vốn mua ô tô trả góp để chiếm đoạt tiền ngân hàng. Tổng cộng, tính đến tháng 3-2010, Giám đốc Công ty Thu Hà đã chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của VPBank Hà Nội, thông qua các hợp đồng mua 15 xe ô tô.

Cùng với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của VPBank Hà Nội, cũng trong khoảng thời gian trên, Giám đốc Công ty Thu Hà còn thuê 3 chiếc ô tô của 3 cá nhân (tổng trị giá 1,1 tỷ đồng) với lý do kinh doanh lữ hành. Tuy nhiên, sau khi thuê các xe ô tô này, Hải mang đi cầm cố để vay gần 600 triệu đồng, rồi bỏ trốn.

Quá trình xét xử, HĐXX sơ thẩm nhận thấy lời khai của bị cáo phù hợp với tài liệu điều tra. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo 15 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Và tổng hợp hình phạt với 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào năm 2014, Trần Minh Hải phải chấp hành mức án chung là 29 năm tù.

Theo Minh Long

An ninh thủ đô

Tag :Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here