Nghịch lý: Giá lợn hơi giảm 50%, chợ và siêu thị chỉ giảm 10%

0
306
Người chăn nuôi lợn hiện đang gặp khó khăn lớn bởi giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Một báo cáo vừa công bố từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, người chăn nuôi lợn hiện đang gặp khó khăn lớn bởi giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Giá lợn hơi vào trung tuần tháng 4 tại miền Nam là 27.000 – 28.000 đồng/kg, tại miền Bắc là 22.00 – 25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 18.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn hơn đã giảm 50%.

Theo đánh giá của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, giá lợi hơi lâm vào khủng hoảng là do tổng đàn lợn tăng cao cộng với việc không xuất bán sang Trung Quốc được.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có những động thái giảm quy mô chăn nuôi lợn. Bộ đã có văn bản yêu cầu các tỉnh rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương, không tăng đàn ồ ạt, nhất là khuyến nghị đàn lợn nái từ 4,2 triệu con hiện nay xuống mức ổn định khoảng 3 triệu nái vào năm 2019.

Thay vào đó, Bộ sẽ điều chỉnh cơ cấu chất lượng đàn giống và phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong đó gia tăng phương thức chăn nuôi hữu cơ.

Đồng thời, đề nghị các địa phương dừng tất cả các dự án xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi mới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương đẩy nhanh các biện pháp đàm phán nhằm tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn cả biên mậu và chính ngạch.

Ngoài ra, kêu gọi các doanh nghiệp hãy tăng cường thu mua lợn hơi đồng thời giảm tối đa giá đầu vào từ con giống, thức ăn, thuốc thú y… để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi.

Tuy nhiên, trên thị trường điều bất cập hiện nay theo đánh giá của Bộ Công Thương là dù giá lợn hơi giảm hơn 50% nhưng giá thịt lợn bán tại chợ hay siêu thị chỉ giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, giá lợn hơi đang dao động ở mức 20.000-28.000 đồng/kg, trong khi tại siêu thị niêm yết giá khoảng 106.000-130.000 đồng/kg…

Hầu hết tại các chợ, giá thịt lợn các loại vẫn giữ mức 80.000-90.000 đồng/kg. Cụ thể, tại chợ 8/3, chợ Gốc Đề, giá thịt nạc vai, sườn, thăn… vẫn có giá 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 80.000 đồng/kg.

Tại một số chợ trung tâm như chợ Thành Công, chợ Ngã Tư Sở, chợ Hôm… và nhiều chợ khác quanh Hà Nội, giá thịt lợn các loại xoay quanh mức 90.000 đồng/kg.

Tại một số siêu thị, giá thịt lợn xay niêm yết 120.990 đồng/kg, nạc vai giá 113.500 đồng/kg, sườn có giá 132.500 đồng/kg… Giá các loại giò chế biến từ thịt lợn cũng không giảm so với trước đây.

Theo Bộ Công Thương, nghịch lý này sẽ chỉ được giải quyết nếu người chăn nuôi từ bỏ cách làm truyền thống, tham gia chuỗi liên kết, quy trình khép kín từ sản xuất cho tới cung ứng, đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú ý.

Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước và các địa phương phải có trách nhiệm gắn trang trại với siêu thị, xây dựng luật phân phối quy định mức lợi nhuận các khâu được hưởng, tránh tình trạng người sản xuất, người chăn nuôi bị thiệt thòi nhất trong chuỗi tiêu thụ hàng hoá.

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương, nguồn cung thịt vẫn ở mức cao, nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ ở mức thấp khi thời tiết vào đợt nắng nóng nên nếu không có biện pháp giải cứu cấp bách thì giá thịt lợn sẽ tiếp tục ở mức rất thấp.

“Đặc biệt, nếu không có các phương án thấu đáo, đàn lợn có thể sẽ bị giảm mạnh do người chăn nuôi sẽ treo truồng, không tái đàn khiến nguồn cung sẽ thiếu hụt trong một vài tháng tới khi các hợp đồng xuất khẩu quay trở lại”, báo cáo nêu.

Phương Dung

Tag :chăn nuôi lợn, giá lợn hơi, thịt lợn, người chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here