“Siêu quả Magic-S” được vinh danh Thương hiệu tiêu biểu châu Á -Thái Bình …

0
382
Sáng 7-5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tổ chức chương trình truyền thông và tôn vinh thương hiệu tiêu biểu. Công trình khoa học “siêu quả Magic-S” của Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng được công nhận trong Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương năm 2017.�SSieu qua Magic-S� duoc vinh danh Thuong hieu tieu bieu chau A -Thai Binh Duong

Cây Magic-S là loài bản địa của dãy núi Andes thuộc Ecuador, Colombia, Peru, Chile, và Bolivia. Tên khoa học là Cyphomandra sp. Hiện nay đã được trồng quy mô hàng hóa tại một số quốc gia trên thế giới. Loài cây này được Tiến sĩ Phạm S trao đổi giống từ vườn thực vật KEW-Hoàng Gia Anh.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Tiến sĩ Phạm S cho biết: “Sau ba năm liên tục nghiên cứu, từ năm 2014 đến 2016, chúng tôi đã phát hiện nhiều đặc tính ưu việt loài cây siêu quả Magic-S, hội đủ bốn yếu tố: Hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, làm giàu cho nông dân và doanh nghiệp, phù hợp du lịch canh nông. Loài cây này không phải canh tác trong nhà kính, nhà lưới, song vẫn cho thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi ha một năm”.

Trên thế giới, loài cây này có nhiều tên thương mại: Tamarillo (tiếng Anh); Tomato de la Paza, arbre a tomates (tiếng Pháp); Pomodoro arboreo (tiếng Ý); Tomato serrano, Palo de tomate (tiếng Tây Ban Nha)… Tại Việt Nam, Tiến sĩ Phạm S là nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu khá toàn diện về loài cây này và đặt tên thương mại Magic-S, được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ số 4-2015-34019.

Hiện nay, Magic-S đang được cộng đồng doanh nghiệp và bà con nông dân quan tâm, có nhu cầu rất lớn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng với loài cây siêu quả này, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững. Một số doanh nghiệp xuất khẩu đã nghiên cứu thị trường và làm việc với các đối tác Nhật Bản, Đức, Trung Đông, Hà Lan, Bỉ, Trung Quốc… nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu trong những năm tới.

Đây là thương hiệu duy nhất của nhà khoa học, nhà quản lý, có giá trị về sáng tạo khoa học vì cộng đồng, tạo ra các thương hiệu nổi tiếng phục vụ cộng đồng, chủ động hội nhập quốc tế, được tôn vinh thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương lần này.

MAI VĂN BẢO
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here