Bản tin nóng công nghệ: Tin giả gây tổn thương trong lòng nước Mỹ cũng gây ra hệ lụy tại Việt Nam

0
329

1. Nước Mỹ tổn thương vì tin giả

Tin giả (fake news), tin bịa đặt (false news) đã thực sự làm nước Mỹ tổn thương. Thực tế tin giả, tin bịa đặt đã tồn tại ở nước Mỹ rất lâu rồi, nhưng gần đây mới bị xới lên sau khi người ta nhìn lại từ kì bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm 2016, và đặt ra nghi vấn rằng tin giả trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, Google… đã gây nhiễu và góp phần vào thất bại của bà Clinton.

Tình trạng tin giả trên Facebook và Google khiến cho hai tên tuổi này đã bị phạt hàng chục triệu USD tại Mỹ. Ngay cả cựu Tổng thống Obama, cũng đã có lần gặp riêng CEO của Facebook là Mark Zuckerberg để phàn nàn và thậm chí trỉ trích tình trạng tin giả trên mạng xã hội này. Trong khi đó CEO Tim Cook của Apple thì cho rằng tin giả đã làm rối loạn tâm trí người dùng internet.

Tình hình hiện nay khiến cho Facebook phải cùng với một số tổ chức mạng xã hội và truyền thông tại Mỹ thực hiện dự án kiểm soát tin giả với nguồn kinh phí lên đến 14 triệu USD. Cả Facebook và Google đều đang căng ra để giải quyết, đồng thời ban hành các hướng dẫn để người dùng phân biệt tin giả.

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã phải thừa nhận mạng xã hội này bị lợi dụng để tạo dư luận sai lệch về chính trị (ảnh: Facebook)

2. Tin giả gây hệ lụy tới Việt Nam

Nước Mỹ cách Việt Nam nửa vòng trái đất đang tổn thương vì tin giả thì có can hệ gì đến Việt Nam không? Có liên quan. Gần đây, Bộ TTTT đã liên tiếp có các cuộc làm việc với Google (YouTube) và Facebook yêu cầu hạ, gỡ các nội dung xấu, độc hại, mạo danh, xuyên tạc về Việt Nam. Bước đầu YouTube đã phải hạ hơn 1.000 clip có nội dung xấu, độc hại, sai sự thật và đang tiếp tục sàng lọc; trong khi đó Facebook đã đồng ý xem xét lại các nội dung bịa đặt về xã hội Việt Nam trên mạng xã hội này. Đây là một động thái mà Facebook và Google lâu nay ít khi chịu lắng nghe, tiếp thu và khắc phục, nhưng giờ đây khi chính từ trong lòng nước Mỹ đã bị tổn thương thì họ không thể tiếp tục thái độ dửng dưng.

Trong hội nghị giao ban quản lí nhà nước tháng 4.2017, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh tiếp tục đấu tranh để gỡ bỏ những thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc, xúc phạm cá nhân, gây hằn thù dân tộc… Facebook và Google đã nhận được danh sách các nội dung xấu, độc hại do Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chuyển và đang xem xét xử lí. Theo dư luận, con số những clip có nội dung xấu, độc hại, xuyên tạc, bịa đặt… trên YouTube đã được tháo gỡ mới chỉ là một phần rất nhỏ.

3. Rộ tình trạng mạo danh VNPT lừa đảo khách hàng

VNPT VinaPhone vừa phát đi cảnh báo rằng trong thời gian gần đây nhiều khách hàng phản ánh hiện tượng mạo danh VNPT liên hệ mời sử dụng dịch vụ và gọi điện để nhắc nợ cước điện thoại nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Các trường hợp giả mạo VNPT mời sử dụng và gia hạn dịch vụ VNPT-CA (chứng thực chữ ký số), VNPT-BHXH (Giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử) qua các hình thức email, điện thoại, tin nhắn; cụ thể là từ các địa chỉ mail giả mạo như: [email protected]; [email protected]; [email protected]; [email protected];…

Bản tin nóng công nghệ: Tin giả gây tổn thương trong lòng nước Mỹ cũng gây ra hệ lụy tại Việt Nam ảnh 2
(Ảnh: VNPT VinaPhone)

Một số đối tượng còn đăng ký các tên miền, sử dụng logo dịch vụ của VNPT để lừa đảo người dùng dịch vụ như thành lập website với tên miền: vnpt-bhxh.com. Cùng với hiện tượng trên, nhiều đối tượng còn mạo danh nhân viên/đại lý của VinaPhone tại các tỉnh/TP, làm giấy tờ hợp đồng, hóa đơn thu tiền để lừa gạt, yêu cầu thực hiện gia hạn hợp đồng… gây thiệt hại cho người dùng.

VNPT VinaPhone xác nhận, những trường hợp như trên không phải là thông tin chính thống của VNPT VinaPhone. Khi tiếp nhận những thông tin nghi ngờ, khách hàng nên gọi đến tổng đài hỗ trợ 18001260/ 19001570 để tìm hiểu.

Tin bài nổi bật

  • Lộ diện những mẫu Nokia Edge “siêu đỉnh“
  • Bản tin nóng công nghệ: Samsung được nhờ giải cứu “khủng hoảng lợn”, OPPO nhá đòn Flus để thực bán F3
  • SpaceX phóng thành công vệ tinh tình báo Mỹ bằng tên lửa Falcon 9
  • Công nghệ 360: Độc đáo với bộ loa đẳng cấp làm từ bê tông
  • Dàn vũ khí Nga tập trung chuẩn bị cho lễ duyệt binh hoành tráng 9-5
  • Thổ Nhĩ Kỳ – Nga “chốt” xong vụ S-400, đang đàm phán giá
  • Công nghệ 360: Phần mềm thiết kế 3D giúp xây nhà bằng chai nhựa dễ dàng
  • Nga “khoe” robot Hải quân tại Diễn đàn quân sự 2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here