Thuật ngữ kiểm tra mắt và kiểm tra thị lực

12:09 18/07/2019

Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về các xét nghiệm đặc biệt mà bác sĩ mắt của bạn có thể thực hiện khi khám mắt .

Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về các xét nghiệm đặc biệt mà bác sĩ mắt của bạn có thể thực hiện khi khám mắt .

Hình học ứng dụng
Xét nghiệm này đo lượng áp lực cần thiết để làm phẳng một phần giác mạc của bạn . Bài đọc áp lực giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi bệnh tăng nhãn áp . Anh ta sẽ cho bạn những giọt thuốc làm tê mắt , sau đó ấn nhẹ vào nó bằng một công cụ gọi là tonometer.

Địa hình giác mạc
Bài kiểm tra trên máy vi tính này ánh xạ đường cong giác mạc của bạn. Nó có thể hiển thị các vấn đề với bề mặt mắt của bạn , như sưng hoặc sẹo, hoặc các tình trạng như loạn thị . Bạn có thể có nó trước khi phẫu thuật, ghép giác mạchoặc lắp kính áp tròng.

Chụp mạch huỳnh quang
Điều này cho phép bác sĩ thấy máu di chuyển trong võng mạc của bạn tốt như thế nào . Nó giúp chẩn đoán bệnh võng mạc, bong võng mạc và thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc tiểu đường ... 

Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt, được gọi là fluorescein, vào tĩnh mạch ở cánh tay của bạn. Nó di chuyển nhanh đến các mạch máu bên trong mắt bạn . Khi đến đó, bác sĩ sử dụng máy ảnh với các bộ lọc đặc biệt để làm nổi bật thuốc nhuộm. Anh ta chụp ảnh thuốc nhuộm khi nó đi qua các mạch máu ở phía sau mắt bạn . Điều này giúp anh ta phát hiện ra các vấn đề lưu thông, sưng, rò rỉ hoặc các mạch máu bất thường.
 

Xem thêm: https://wit-ecogreen.com.vn/cac-benh-ve-mat/nguyen-nhan-gay-duc-thuy-tinh-the-cuom-kho-cuom-da-c3a105.html

Kiểm tra đồng tử bị giãn
Bác sĩ sử dụng những giọt đặc biệt để mở rộng đồng tử mắt của bạn (anh ấy sẽ gọi đây là giãn). Điều đó cho phép anh ta kiểm tra võng mạc của bạn để tìm dấu hiệu bệnh.

Khúc xạ
Đây là những gì bác sĩ sử dụng để có được toa kính mắt của bạn . Bạn nhìn vào biểu đồ, thường là 20 feet hoặc trong gương khiến mọi thứ trông giống như cách họ 20 feet. Bạn sẽ xem qua một công cụ gọi là phoropter. Nó cho phép bác sĩ di chuyển các thấu kính có sức mạnh khác nhau trước mắt bạn. Bạn có thể nói với anh ta nếu mọi thứ trông rõ ràng hoặc mờ. Câu trả lời của bạn cho anh ta toa thuốc của bạn cho kính hoặc kính áp tròng của bạn . Xét nghiệm cũng sẽ giúp anh phát hiện ra viễn thị , viễn thị , cận thị và loạn thị.

Bài kiểm tra đèn
Bác sĩ sử dụng kính hiển vi này để chiếu một chùm ánh sáng có hình dạng như một khe nhỏ trên mắt bạn. Anh ta cũng có thể làm giãn đồng tử của bạn trong bài kiểm tra. Nó có thể giúp chẩn đoán đục thủy tinh thể , tăng nhãn áp , võng mạc bị bong ra , thoái hóa điểm vàng , chấn thương giác mạc và bệnh khô mắt .