Lý do của bệnh vẩy nến

09:51 09/03/2018

Các Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Lý do gây ra bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Người phát bệnh bởi vì một tác động nào đó làm kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Khi đó hệ thống miễn dịch sản xuất một số lượng quá nhiều tế bào da. Như vậy hiện tượng này được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Hiện nay vẫn không có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không bị tái phát lại.

Các Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

1. Do hệ thống mễn dịch: Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn trong hệ miễn dịch, các bạch cầu thay vì tấn công các tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào lớp biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Yếu tố di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Trầy xước da: Vùng da bị tổn thương không được chữa trị đúng cách để lại một số hậu quả lâu dài, bệnh vẩy nến là một ví dụ điển hình.

4. Vệ sinh: Quá trình sinh hoạt thường ngày không giữ vệ sinh đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Tia Bức xạ mặt trời: Ánh sáng mặt trời chứa lượng nhỏ tia UV gây hại cho làn da. Người tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Yếu tố môi trường: Sống trongMôi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, nguồn nước, thức ăn… gây ra nhiều bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Dùng thuốc bừa bãi: Nhiều người khi bị bệnh vẫn có thói quen dùng thuốc bừa bãi mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng một số loại thuốc như lithium, steroid, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): cuộc sống, công việc căng thẳng, tâm lý, cũng là tác nhân gây bệnh hoặc khởi phát bệnh.