Chữa trị tiểu đường như thế nào

16:43 09/04/2018

Chữa trị tiểu đường như thế nào

Bệnh tiểu đường có 3 dạng chính là tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tiểu đường thai kỳ. Đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào, kể cả trẻ nhỏ. Với căn bệnh tiểu đường tuýp 1, hầu hết những người mắc phải là thanh thiếu niên, đối tượng trẻ tuổi. Riêng căn bệnh tiểu đường tuýp 2, đa số người già là đối tượng dễ mắc phải nhất. Ở lứa tuổi này, chế độ ăn uống không hợp lý, kèm theo đó là tình trạng kiểm soát đường huyết không tốt nên gây rối loạn chuyển hóa và dẫn đến bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy một số dấu hiệu bệnh tiểu đường như thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều,… Tuy nhiên, mức độ và các biểu hiện cụ thể của bệnh còn phụ thuộc vào từng loại khác nhau. Theo đó là bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 hay tiểu đường thai kỳ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Người bệnh có thể phân biệt qua các triệu chứng của từng căn bệnh này theo các thông tin dưới đây:

xem : thuốc trị tiểu đường

Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1:

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đều gặp phải một số triệu chứng điển hình sau đây:

– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, luôn trong tình trạng hoa mắt, chóng mặt.

– Khát nước: xảy ra khi nhận thấy bị khát nước quá mức so với bình thường.

– Giảm cân đột ngột mà không rõ lý do.

– Cảm giác đói quằn quại.

– Đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Tiểu đêm là một dấu hiệu bệnh tiểu đường

Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2:

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh khá nghiêm trọng. Các biểu hiện ban đầu của bệnh thường khó nhận biết và phân biệt được. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh này thường nhận biết bệnh khi tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi bệnh đã chuyển biến tới giai đoạn rõ rệt.

Ở người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng thấy xuất hiện các triệu chứng tương tự với tiểu đường tuýp 1 như luôn cảm thấy mệt mỏi do cơ thể không còn khả năng sử dụng glucose để tạo năng lượng mà phải dùng tới mỡ trong cơ thể; người bệnh bị giảm cân nhanh mà không rõ lý do. Ngoài ra, bệnh còn được biểu hiện bằng các dấu hiệu đặc trưng sau:

– Ăn nhiều cùng cảm giác nhanh đói: đây là một triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 do nồng độ insulin cao trong cơ thể gây ra cảm giác nhanh đói.

– Vết thương lâu lành: do lượng đường trong máu của người bệnh ở mức khá cao, khiến cho bạch cầu hoạt động bất bình thường, làm giảm khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.

Nhiễm trùng: do hệ thống miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng do bệnh tiểu đường gây ra, khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nấm sinh dục, nhiễm trùng da,…

 

– Rối loạn tình dục: biểu hiện qua các chứng bệnh ở cả nam giói và nữ giới như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục,…

– Nhìn mờ, không rõ ràng.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ:

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Bệnh này sẽ tự hết sau khi các mẹ sinh con. Tuy nhiên những biến chứng của bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

xem : Thuốc gout

 

Cụ thể, người mẹ sẽ rất dễ bị tiền sản giật, băng huyết sau sinh, sinh non, sảy thai,… và những lần mang thai tiếp theo cũng sẽ rất dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Riêng với thai nhi, các bé bị tăng cân nhanh chóng, khiến cho việc sinh nở gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, trẻ sẽ đứng trước một số biến chứng nguy hiểm như dị tật bẩm sinh, suy đường hô hấp, vàng da,… thậm chí là tử vong. Nếu không được kiểm soát kịp thời, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra biến chứng thành bệnh tiểu đường tuýp 2.