Cách thi công cọc tiếp địa chống sét đúng chuẩn

15:25 19/03/2018

Cọc tiếp địa (Cọc tiếp đất) là một trong những thiết bị chủ chốt của mộ hệ thống chống sét tiếp địa mà trong quy trình thi công không thể thiếu. Một hệ thống tiếp địa đúng quy trình và theo tiêu chuẩn tối ưu thì thời gian sử dụng lâu bền và đảm bảo an toàn cho người và hệ thống cần bảo vệ.

Cọc tiếp địa (Cọc tiếp đất) là một trong những thiết bị chủ chốt của một hệ thống thi công cọc tiếp địa mà trong quy trình thi công không thể thiếu. Một hệ thống tiếp địa đúng quy trình và theo tiêu chuẩn tối ưu thì thời gian sử dụng lâu bền và đảm bảo an toàn cho người và hệ thống cần bảo vệ.

Tiêu chuẩn thi công cọc tiếp địa chống sét đúng chuẩn

Theo tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn chống sét Việt Nam, điện trở suất đất phải thấp hơn hoặc bằng 10Ω mới được phép đưa vào sử dụng. Thậm chí, trong một số khu vực đặc thù (kho năng lượng, kho xăng, nhà máy hóa chất)… trị số này còn phải thấp hơn nữa.

Khoảng cách giữa hai cọc gần nhất phải bằng khoảng 2 lần chiều dài cọc, trong những trường hợp diện tích không đủ thì có thể đóng cọc gần hơn nhưng không được thấp hơn 1 lần chiều dài cọc. Sau khi thi công, toàn bộ hệ thống cọc và dây nối phải nằm hoàn toàn trong đất và cách đất một khoảng lớn.

Quy trình đóng cọc tiếp địa chống sét

Bước 1: Đào rãnh hoặc khoan giếng (trường hợp đất quá cứng).
Bước 2: Đóng cọc tiếp đât xuống rãnh đã đào sao cho đầu cọc cao cách đáy rãnh từ 100-200 mm. Chú ý: phần đầu cọc thừa phải thấp hơn chiều sâu của rãnh đào
Bước 3: Nối cọc với cáp đồng trần hoặc băng đồng
Bước 4: Đo điện trở suất đất và đổ hóa chất (nếu cần thiết)
Bước 5: Lấp đất hoàn trả mặt bằng khi điện trở đất đạt mức cho phép

Để có thể lựa chọn cho mình một phương pháp thi công cọc tiếp địa đúng chuẩn mang lại hiệu quả cao thì Thanh Minh Phương của chúng tôi sẽ là đơn vị chuyên nghiệp dành cho bạn. Mọi nhu cầu thi công chỉ cần gọi ngay cho chúng tôi sẽ được tư vấn tận tình nhất.