Đau mắt đỏ: Triệu chứng và phương pháp điều trị

11:02 17/07/2019

Bệnh đau mắt đỏ - còn gọi là viêm kết mạc - là tình trạng viêm mỏng, che phủ rõ ràng màu trắng của mắt và bên trong mí mắt (kết mạc).

Đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ - còn gọi là viêm kết mạc - là tình trạng viêm mỏng, che phủ rõ ràng màu trắng của  mắt và bên trong mí mắt (kết mạc).

Viêm kết mạc có thể có một số nguyên nhân (xem bên dưới), nhưng nhiều bác sĩ mắt sử dụng thuật ngữ "mắt đỏ" để chỉ viêm kết mạc do virus, một bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan do nhiều loại virus gây ra.

"Mắt đỏ" nghe có vẻ đáng sợ khi nghe, nhưng vấn đề về mắt thường gặp này thường dễ dàng điều trị. Hơn nữa, với một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản, mắt đỏ thường có thể tránh được. Tuy nhiên, một loại mắt đỏ có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thị lực nếu không được điều trị. Gặp bác sĩ mắt nếu bạn quan tâm đến mắt đỏ của bạn.

Bất cứ ai cũng có thể bị đau mắt đỏ, nhưng nhân viên văn phòng, nhân viên cửa hàng, trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên đại học, giáo viên và nhân viên chăm sóc trẻ em đặc biệt có nguy cơ mắc các loại mắt đỏ truyền nhiễm vì họ làm việc chặt chẽ với người khác.

Đây là những gì bạn cần biết về mắt đỏ:

Điều gì gây ra bệnh mắt đỏ?

Các loại viêm kết mạc chính , dựa trên nguyên nhân, là:

 • Viêm kết mạc do virus.  Nguyên nhân là do virus, giống như cảm lạnh thông thường. Loại mắt đỏ này rất dễ lây lan, nhưng thường sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần điều trị y tế.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn.  Nguyên nhân là do vi khuẩn, loại viêm kết mạc này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt nếu không được điều trị.
 • Viêm kết mạc dị ứng.  Nguyên nhân là do các chất kích thích mắt như phấn hoa, bụi và vẩy da động vật ở những người dễ mắc bệnh. Viêm kết mạc dị ứng có thể theo mùa (phấn hoa) hoặc bùng phát quanh năm (bụi; vẩy da thú cưng).

 

Triệu chứng đau mắt đỏ:

Triệu chứng chính của mắt đỏ là mắt có màu hồng. Các triệu chứng khác của mắt đỏ phụ thuộc vào loại viêm kết mạc:

 • Các triệu chứng viêm kết mạc do virus bao gồm chảy nước, ngứa mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Viêm kết mạc do virus rất dễ lây lan và có thể lây lan qua ho và hắt hơi.
   
 • Các triệu chứng viêm kết mạc do vi khuẩn bao gồm dịch tiết mắt dính, vàng hoặc xanh vàng ở khóe mắt. Trong một số trường hợp, dịch tiết này có thể đủ nghiêm trọng để làm cho mí mắt bị dính lại với nhau khi bạn thức dậy. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Viêm kết mạc do vi khuẩn là bệnh truyền nhiễm, thường là do tiếp xúc trực tiếp với bàn tay bị nhiễm bệnh hoặc các vật dụng đã chạm vào mắt.
   
 • Các triệu chứng viêm kết mạc dị ứng bao gồm chảy nước, nóng rát, ngứa mắt và thường đi kèm với nghẹt mũi và chảy nước mũi, và nhạy cảm với ánh sáng. Viêm kết mạc dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt, nhưng loại mắt đỏ này không truyền nhiễm.
   

Điều trị mắt đỏ

Như bạn mong đợi, việc điều trị đau mắt đỏ tùy thuộc vào loại viêm kết mạc mà bạn mắc phải:

 • Điều trị viêm kết mạc do virus  Trong hầu hết các trường hợp, viêm kết mạc do virus sẽ diễn ra trong khoảng thời gian vài ngày và không cần điều trị y tế. Áp dụng khăn lạnh, ướt vào mắt nhiều lần trong ngày có thể làm giảm triệu chứng viêm kết mạc do virus.
 • Điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn  Bác sĩ mắt của bạn thường sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc mỡ để điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn.
 • Điều trị viêm kết mạc  dị ứng Thuốc dị ứng thường có thể giúp ngăn ngừa hoặc rút ngắn cơn viêm kết mạc dị ứng.
   

Thông thường có thể rất khó để nói loại viêm kết mạc mà bạn có chỉ bằng các triệu chứng (hoặc nếu một số khác tình trạng mắt hoặc sức khỏe đang gây ra các triệu chứng của bạn).

Các điều kiện liên quan đến viêm kết mạc bao gồm khô mắtNgoài ra, viêm kết mạc do vi khuẩn đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề về mắt rất nghiêm trọng có khả năng gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Vì những lý do này, bất cứ khi nào bạn bị đỏ mắt, khó chịu, bạn nên gọi bác sĩ mắt ngay lập tức và lên lịch khám mắt.

Nếu bạn đeo kính áp tròng và có đôi mắt đỏ, bị kích thích, tháo ống kính của bạn và chỉ đeo đeo kính cho đến khi bác sĩ mắt của bạn đã có cơ hội kiểm tra mắt của bạn.