Gợi ý đặt tên con theo dòng tộc hay gặp nhất

10:28 09/04/2018

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết đặt tên con gái như thế nào cho ăn nhập với dòng họ và diễn tả được ý nguyện muốn gửi gắm vào mai sau của trẻ thì hãy tham khảo gợi ý đặt tên bé theo một số dòng hộ phổ biến nhất sau đây nhé!

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết đặt tên con gái như thế nào cho ăn nhập với dòng họ và diễn tả được ý nguyện muốn gửi gắm vào mai sau của trẻ thì hãy tham khảo gợi ý đặt tên bé theo một số dòng hộ phổ biến nhất sau đây nhé!

Bên cạnh một số tiêu chí như sở thích, ý nghĩa, thì cái tên cũng cần thích hợp với họ giúp mang lại ích lợi cho con cả về mặt phong thủy cũng như gây ấn tượng uy tín hơn với mọi người. Tại VN dù có rất nhiều dòng tộc khác nhau, song họ Nguyễn, Trần, Vũ, Phạm... Vẫn là phổ thông hơn cả. Cho nên, trong khuôn khổ eo ẹp của bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách đặt tên con gái theo một số họ phổ quát kể trên nhé!

Xem thêm Gợi ý đặt tên con gái họ Nguyễn

Nguyễn là dòng tộc lớn, chiếm tới khoảng 40% dân số VN. Rất nhiều anh hùng, danh hiền từ cổ lai tới những lãnh đạo, trí thức lừng danh thời đương đại mang họ Nguyễn. Có thể kể tới một số nhân vật điển hình như bà Nguyễn Thị Du (Nguyễn Thị Duệ), sinh năm 1974 tại Hải Dương, là nữ tiến sĩ trước tiên của lịch sử Việt, được dân gian tôn kính gọi là Bà Chúa Sao; bà Nguyễn Thị Định (1920 – 1992) là nữ tưởng trước hết trong lịch sử Quân đội quần chúng Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bình (26/5/1927), cháu ngoại của cụ Phan Châu Trinh và cũng là nữ chính trị gia lỗi lạc của Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam...

Trước kia, theo nguyên tắc truyền thống của người Việt thì bé gái thường có đệm là chữ “Thị”, song song cố ý chọn tên xấu cho “dễ nuôi”, và con gái họ Nguyễn cũng không ngoại lệ. Ngoại giả hiện thời tư tưởng đã thoáng hơn rất nhiều và bạn có thể chọn mất cứ cái tên nào mình muốn, miễn sao trình bày được sự nữ tính cũng như mang ý nghĩa hăng hái và hợp phong thủy.

Gợi ý đặt tên con gái họ Phạm

Họ Phạm cũng là một dòng tộc khá phổ thông ở nước ta và có nhiều nhân vật nổi danh mang họ này. Khi đặt tên con gái họ Phạm, bạn có thể căn cứ theo ngũ hành tứ trụ tử vi. Theo đó, họ phạm có 6 nét, thành thử bạn nên đặt tên cho con với chữ đệm đầu tiên có nét là: 1, 2, 5, 7, 9, 10, 11, 15, đồng thời tính cả dấu với những chữ có dấu.

Những cái tên nhiều ý nghĩa như Hồng, Minh, Thu, Dung, Thanh, Linh, Đào, Huyền, lặng, Lê, Trúc, Mai, Thảo, Cúc, Quỳnh, Huệ, Phương, Hạnh, Lan, Thư... Đều rất thích hợp để dùng cho con gái họ Phạm.

Gợi ý đặt tên con gái họ Trần

Họ Trần ở Việt Nam cũng chiếm các lượng người dân rất đông đảo. Có rất nhiều cái tên hay và ý nghĩa mà ba má có thể chọn cho bé thích hợp với dòng tộc này. Bác mẹ có thể đặt tên bé theo loài hoa yêu thích, theo tên của một nhân vật được ái mộ (nhưng tuyệt đối không phạm húy với một số thánh nhân, vĩ nhân) hay căn cứ vào ngũ hành tương sinh tương khắc hoặc nghĩa Hán – Việt nhằm truyền chuyển vận thông điệp mà mình mong muốn.

Theo đó, có thể tham khảo các cái tên thích hợp với bé gái họ Trần như Kiều Anh (thể hiện nét đẹp kiều diễm), Khánh Chi (ước mong bé luôn gặp điều may mắn), Bảo Lan (loài hoa quý), Anh Dương (mong trẻ tỏa sáng như ánh mặt trời)...

Gợi ý đặt tên con gái họ Vũ

Vũ là một dòng họ phổ biến. Chiếu theo nghĩa Hán – Việt, Vũ là cơn mưa, là khúc nhạc, cũng có thể là sự uy vũ, biểu thị sức mạnh to lớn. Những cái tên hướng về sự nữ tính như tên của các loài hoa, của ngọc báu hay những từ Hán Việt mang ý nghĩa sang giàu, cao quý và an bình sẽ giúp tạo nên sự hài hòa khi được ghép cùng với họ.

Hồng Nhung, Thùy Dung, Ngọc Anh, Thùy Trang, Ngọc Diệp, Kim Chi, Bảo Châu, Bảo Ngọc, Bảo Lan, Ngọc Khuê, Anh Thư, Minh Huyền, Hương lan, Thanh Xuân, Hiền Thảo, Diệu Anh... Đều là những gợi ý đáng tham khảo./.