10 cách giảm đau cho trẻ khi đi tiêm chủng

04:57 08/01/2019

Là cha mẹ, bất cứ ai đau lòng và lo lắng khi nhìn con mình đi tiêm phòng đều phải khóc vì đau. Nhưng đó là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi căn bệnh này và có thể nói rằng những gì cha mẹ có thể làm cho con cái là giúp chúng giảm đau.

Là cha mẹ, bất cứ ai đau lòng và lo lắng khi nhìn con mình đi tiêm phòng đều phải khóc vì đau. Nhưng đó là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi căn bệnh này và có thể nói rằng những gì cha mẹ có thể làm cho con cái là giúp chúng giảm đau. Theo dõi chuyên mục Sống khỏe để tìm ra 10 cách hiệu quả nhất để giảm đau

Cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ giảm đau khi tiêm vắc-xin. Em bé được bú sữa mẹ trong thời gian tiêm chủng sẽ khóc ít hơn những trẻ không được bú sữa mẹ.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyên rằng bạn nên cho con bú sau khi tiêm xong là một điều yên tâm, bởi vì nếu cho bé ăn lần đầu, có thể, trẻ sẽ bị nôn trong quá trình tiêm phòng.

Nên bế trẻ

Nên ở ngay cạnh trẻ khi tiêm để có thể làm phân tán tư tưởng của trẻ và giúp trẻ bình tĩnh hơn trong suốt quá trình tiêm chủng. Một lựa chọn lý tưởng là hãy bế trẻ, ôm bé vào lòng nhưng hãy chắc chắn rằng sẽ để lộ phần cánh tay hoặc đùi của trẻ ra ngoài để các nhân viên y tế có thể tiêm dễ dàng hơn.

Những trẻ lớn hơn một chút có thể ngồi lên đùi, mặt đối mặt với bạn để bé có thể nhìn thấy bạn như là một chỗ dựa vững chắc trong suốt thời gian tiêm chủng.

Thêm một chút đường

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đường có thể giúp giảm cảm giác đau nhói khi tiêm vaccine. Đường đặc biệt sẽ hữu ích đối với trẻ em dưới 6 tháng. Mẹ có thể thử cho trẻ uống một chút nước đường trước khi tiêm hoặc nhúng núm vú vào dung dịch nước đường và để trẻ ngậm trong khi tiêm chủng.

Phân tán tư tưởng của trẻ

Phân tán tư tưởng của trẻ là một trong những cách rất hữu hiệu để làm giảm đau trong khi tiêm vaccine. Khi đưa trẻ đi tiêm, hãy mang theo một đồ vật mà bạn biết chắc chắn rằng sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, ví dụ như một trái bóng, thứ đồ chơi yêu thích của trẻ, hoặc một loại đồ chơi có thể tạo ra âm thanh. Với trẻ lớn hơn một chút, hãy nói chuyện với bé, chỉ cho bé thấy một vài chi tiết lý thú xung quanh, kể cho bé nghe một vài chuyện đùa... để trẻ ít chú ý hơn vào mũi tiêm.

Hỏi về thuốc gây tê

Các loại kem bôi ngoài da có tác dụng gây tê, như EMLA có thể làm giảm đau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, loại thuốc này phải mất khoảng 1 tiếng mới phát huy tác dụng. Một số loại thuốc xịt có tác dụng làm gây tê và làm mát da cũng có thể sẽ giúp ích và phát huy tác dụng trong một vài giây.

Tuy nhiên, những loại thuốc này chưa được chứng minh khoa học là có hiệu quả. Nếu bạn lo ngại về việc con mình sẽ bị đau khi tiêm vaccine, hãy hỏi ý kiến bac sỹ về việc sử dụng các loại kem bôi gây tê trước khi dùng bất cứ loại nào cho bé.

Xoa lên da của trẻ

Sau khi tiêm, bạn có thể xoa nhẹ vùng da xung quanh chỗ tiêm nhưng lưu ý không được xoa trực tiếp bên trên vết tiêm. Việc mát xa nhẹ nhàng có thể giúp trẻ thư giãn và giảm cảm giác đau do việc tiêm chủng gây ra.

Một nghiên cứu trên người trưởng thành chỉ ra rằng, những người được xoa nhẹ nhàng lên da sau khi tiêm khoảng 10 giây sẽ ít bị đau hơn. Một nghiên cứu khác lại cho thấy, ấn mạnh lên da trước khi tiêm cũng có tác dụng giảm đau.

VNVC