Nhà sách Nguyễn Huệ ở đâu? Giờ mở cửa?

09:51 21/03/2020

Chia sẻ một số thông tin liên quan đến nhà sách Nguyễn Huệ

Nhà sách Nguyễn Huệ là một trong số các thế hệ nhà sách tiên phong đi đầu văn hóa đọc tại Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Những người yêu thích đọc sách lâu đời chắc chắn sẽ không thể nào không biết đến nhà sách Nguyễn Huệ.

Có thể nói, nhà sách Nguyễn Huệ là nhà sách đầu tiên mở đầu cho một mô hình nhà sách mới mà bạn đọc khi ghé thăm sẽ được chiêm ngưỡng sách bày bán tại sảnh, trong khi thời xưa khách hàng nếu muốn mua sách sẽ phải thông qua một nhân viên quầy sách, chứ không được ngắm sách từ trước. 

Nay, từ một hiệu sách bé nhỏ nép mình tại đường Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh, nhà sách Nguyễn Huệ đã là thế hệ nhà sách đầu tiên, dẫn đầu trong hơn 60 nhà sách thuộc cùng hệ thống. Hãy cùng tìm hiểu thêm một vài thông tin liên quan đến nhà sách mang tính biểu tượng này nhé. 

Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của nhà sách Nguyễn Huệ

Bắt đầu mở cửa từ năm 1976, không ai có thể ngờ một nhà sách nhỏ bé, chỉ rộng từng 20m2, lại có thể vững vàng hoạt động cho đến thời kỳ đổi mới ngày nay.

Vốn nhà sách Nguyễn Huệ chỉ được dành một phần nhỏ khi địa chỉ đó là trụ sở của Văn phòng Quốc doanh phát hành sách thành phố Hồ Chí Minh. Sách được bày bán khi đó chủ yếu là sách ngoại văn, được nhập từ Liên Xô cũ. 

Địa chỉ hiện tại của nhà sách Nguyễn Huệ cũng không có gì thay đổi so với hơn 40 năm trước, nhưng chỉ khác là diện tích nay đã được mở rộng, không gian và thiết kế cũng khang trang, hiện đại hơn. Hiện nay, nhà sách Nguyễn Huệ đã về cùng một nhà với hệ thống nhà sách Fahasa.

Các sản phẩm sách và văn phòng phẩm cũng ngày càng đa dạng để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu người đọc hiện nay. 

Đến năm 1984, nhà sách Nguyễn Huệ đã làm một cuộc cách mạng sách. Đó cũng chính là tiền đề cho mô hình nhà sách mà bạn đọc đang thấy và trải nghiệm hiện nay: tham quan sách.

Nói cách khác, nhà sách Nguyễn Huệ là nhà sách đầu tiên thực hiện mô hình bày bán sách theo các gian hàng, các kệ sách, phân loại theo thể loại hoặc tác giả. Trước đó, các nhà sách đều có mô hình chung là bạn đọc sẽ không nhìn thấy sách, mà mua sách mình muốn thông qua việc yêu cầu một nhân viên bán hàng đứng tại quầy sách tìm giúp mình. 

Có hai yếu tố chính khiến nhà sách Nguyễn Huệ vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của bạn đọc: uy tín và chất lượng phục vụ. Uy tín của nhà sách đã được xây dựng từ lâu đời.

Nhà sách có một phong vị rất riêng của một văn hóa đọc lâu đời và truyền thống, và dù có thay đổi qua bao nhiêu hình dáng, sửa sang bao nhiêu lần đi chăng nữa, thì miễn nhà sách vẫn còn ở địa chỉ đó, thì mùi vị đó sẽ không bao giờ mất đi. Đó chính là lý do cho sự uy tín của nhà sách Nguyễn Huệ. Nhà sách cũng được biết đến với đội ngũ nhân viên năng động, thân thiện và nhiệt tình.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi hệ thống các nhà sách của Fahasa đều có một đội ngũ nhân viên chu đáo, tận tình như vậy. Hiện nay, trong xu hướng nhà sách nào cũng có sách và các loại sản phẩm như nhau, thì uy tín và đội ngũ nhân viên chính là yếu tố tiên quyết để thu hút bạn đọc đến với mình. 

Dù có thay đổi biết bao nhiêu, thì hình ảnh về một nhà sách bé nhỏ trên đường Nguyễn Huệ vẫn luôn là ký ức không thể phai nhòa của nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Dù có ngày càng nhiều nhà sách khang trang, hiện đại với số lượng đầu sách khổng lồ mở ra, thì nhà sách Nguyễn Huệ vẫn luôn tấp nập kẻ đến người đi. Nhiều người cho biết, họ đến nhà sách Nguyễn Huệ không chỉ để mua sách, mà còn để hoài niệm về một thời đã qua. Bầu không khí văn hóa đọc tại đây vẫn luôn được lưu giữ, là một bầu không khí mà bất cứ người yêu sách nào cũng muốn quay trở lại. 

Địa chỉ nhà sách Nguyễn Huệ

Hệ thống nhà sách Nguyễn Huệ có tới gần 30 cửa hàng sách, nhưng chỉ có duy nhất một nhà sách được mang tên là Nguyễn Huệ, là kế thừa của một di sản văn hóa đọc từ những năm 1970.

Hiện nay, địa chỉ của nhà sách Nguyễn Huệ, hay Fahasa Nguyễn Huệ, tại số 40 Nguyễn Huệ. Địa chỉ này đã gắn liền với nhà sách Nguyễn Huệ xuyên suốt từ khi nhà sách mở cửa. Chính vì vậy, hầu như các khách hàng của nhà sách Nguyễn Huệ đều là khách hàng trung thành.

Giờ mở cửa tại nhà sách Nguyễn Huệ

Nhà sách Nguyễn Huệ bắt đầu mở cửa từ 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 22 giờ tối tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ và các ngày nghỉ theo quy định của pháp luật. Đây là khung giờ gần như cố định cho tất cả các nhà sách tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý không nên đến sát giờ đóng cửa, bởi rất có thể nhân viên đang dọn hàng và bạn sẽ không tìm thấy được sản phẩm mà mình mong muốn. Đồng thời, việc thanh toán và lựa chọn cũng sẽ có nhiều chậm trễ và rủi ro hơn. 

Nhà sách Nguyễn Huệ có bán online không?

Hiện nay, nhà sách Nguyễn Huệ thuộc hệ thống nhà sách của Fahasa. VÌ vậy, nếu bạn đọc muốn mua hàng online sẽ lên website của Fahasa. Còn cho đến hiện tại, nhà sách Nguyễn Huệ không có một website riêng cho việc mua hàng trực tuyến.

Nếu khách hàng tìm thấy địa chỉ nhà sách online nào có tên là Nguyễn Huệ thì có thể xác định rằng đó không phải là nhà sách Nguyễn Huệ chúng ta đang nhắc đến. 

Ngoài ra, bạn có thể mua sách online tại các kênh khác như Tiki, Vinabook... đây đều là những đơn vị bán sách online hết sức uy tín, họ còn thường có các chương trình khuyến mãi, mã giảm giá giúp bạn tiết kiệm hơn khi mua sách.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mã giảm giá Tiki và các loại mã giảm giá khác tại MaGiamGiaReNhat

 

Tại nhà sách Nguyễn Huệ, văn hóa đọc của người dân thành phố Hồ Chí Minh đã được bảo tồn và gìn giữ ở đây từ rất lâu. Nhiều người trung niên vẫn thường ghé qua nơi đây, bởi họ luôn tìm về những ký ức ngày xưa, khi cuộc sống còn nghèo khó, và việc mua sách còn rất khó khăn.

Dù bây giờ có hàng trăm, hàng ngàn cửa hàng sách hoạt động, nhưng nhà sách Nguyễn Huệ vẫn luôn là một điểm đến khó có thể bỏ qua đối với những người yêu sách bằng cả tâm hồn.