HLV Hoàng Anh Tuấn có nhiều phương án khác nhau cho U20 Việt Nam

0
262

Việc Tiến Dụng chắc chắn vắng mặt tại VCK World Cup U20 sắp diễn ra, cũng như một số cầu thủ khác có vấn đề về mặt sức khoẻ trước khi đội gút danh sách đến Hàn Quốc dĩ nhiên gây trở ngại cho đội tuyển U20 Việt Nam.

Tuy nhiên, chấn thương là một phần không thể thiếu trong bóng đá nói riêng và thể thao đỉnh cao nói chung, một HLV hay hoặc dở là người được phân biệt qua cách họ xử lý những tình huống khiếm khuyết lực lượng vì chấn thương. Mà HLV Hoàng Anh Tuấn lâu nay được đánh giá cao hơn một số đồng nghiệp khác ở chỗ ông biết cách xử lý những trường hợp này.

Mà thật ra thì vị HLV trưởng đội tuyển U20 Việt Nam cũng đã chuẩn bị sẵn một số phương án khác nhau cho đội bóng trong tay ông, ở đợt tập trung tại Nha Trang và đợt tập huấn tại Đức vừa rồi.

HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ có nhiều phương án cho đội tuyển U20 Việt Nam?

Trong 3 trận đấu tại châu Âu, U20 Việt Nam sử dụng mỗi trận một đội hình khác nhau. Lúc thì HLV Hoàng Anh Tuấn bố trí Anh Tỷ và Hoàng Nam đá tiền vệ trung tâm, lúc khác lại sắp Trọng Đại và Tấn Sinh gánh vác tuyến giữa của đội tuyển U20 Việt Nam.

Thậm chí, người đang chấn thương, chờ ngày hồi phục là Thái Quý cũng là một phương án đáng kể ở vị trí tiền vệ trung tâm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc HLV Hoàng Anh Tuấn không bao giờ muốn mình rơi vào thế bị động về mặt nhân sự.

U20 Việt Nam càng có nhiều lựa chọn, thì ông Tuấn càng dễ xử lý các tình huống cụ thể trên sân, tuỳ theo từng đối thủ và từng diễn biến xảy ra trong trận đấu.

Không chỉ đa dạng về phương án nhân sự, HLV Hoàng Anh Tuấn còn đang xây dựng sự đa dạng về mặt sơ đồ cho đội tuyển U20 Việt Nam. Trong các trậu đấu tại Đức và Hà Lan mới đây, lúc thì đội chơi theo sơ đồ 4-4-2 truyền thống, lúc đá với sơ đồ 4-1-4-1, lúc lại chuyển sang 5-4-1 khi cần chơi phòng ngự số đông.

Trong sự biến chuyển sơ đồ này, vai trò của những cầu thủ đa năng rất quan trọng, vì họ sẽ là chìa khoá để U20 Việt Nam chuyển từ trạng thái tấn công sang phòng ngự và ngược lại.

Ví dụ như trường hợp của đội trưởng Trọng Đại, người có thể đá thấp nhất trong hàng tiền vệ theo sơ đồ 4-1-4-1, nhưng khi cần có thể chơi trung vệ quét lúc đội chuyển sang đá 5-4-1, khi U20 Việt Nam cần phòng ngự có chiều sâu.

Thành ra, sự khó đoán của đội tuyển U20 Việt Nam nằm ở điểm đó, và không vì một hay hai vị trí chấn thương mà đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn lâm vào cảnh… hết người.

Kim Điền

Tag :U20 Việt Nam, VCK World Cup, HLV Hoàng Anh Tuấn, Kim Điền, Nha Trang, Đức, Hàn Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here