Suy thận cấp sau một thang thuốc nam không rõ nguồn gốc

0
281
NDĐT – Chỉ sau đúng một thang thuốc nam không rõ nguồn gốc được ông lang gần nhà bán cho trị bệnh sỏi thận, ông L.V.Đ (63 tuổi ở Lạng Sơn) đã có biểu hiện nôn nhiều, bí tiểu và đau bụng. Bốn ngày tự điều trị tại nhà, ông Đ. được gia đình đưa vào viện cấp cứu vì suy thận cấp.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông Đ. có đi khám và được bác sĩ cho biết ông bị sỏi thận nhưng chưa cần can thiệp. Tuy nhiên, do lo lắng sỏi thận tiến triển, ảnh hưởng về sau, đồng thời cho rằng uống thuốc nam nếu không hết bệnh sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe nên đã cắt thuốc nam về uống. Nhưng chỉ sau một thang thuốc nam, ông đã có biểu hiện bị ngộ độc và đến ngày thứ tư, ông được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh.

BS Nghiêm Trung Dũng, Khoa Thận tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sau khi được thăm khám và xét nghiệm tại bệnh viện tỉnh, ông Đ. được chẩn đoán bị suy thận cấp. Sau khi nằm viện hai ngày không có tiến triển, ông được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Lúc này, ông Đ. đã bị suy thận cấp với các biểu hiện: vô niệu, phù toàn thân, dịch cổ chướng, nôn do hội chứng ure máu cao…

Sau hai ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng của ông Đ. vẫn chưa hồi phục. Hiện bệnh nhân vẫn bụng chướng to, chân tay phù nề, vô niệu. Kết quả thăm khám cũng cho thấy bệnh nhân ở trong tình trạng thừa dịch, các chất độc do hậu quả của suy thận cấp vẫn tăng khi bệnh nhân dừng lọc máu.

Tại Khoa Thận Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai), trung bình mỗi tháng tiếp nhận từ 3-4 bệnh nhân bị suy thận cấp do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Thường những bệnh nhân này tiên lượng rất khó khăn do không biết chính xác độc chất trong các thảo dược không rõ nguồn gốc này hoặc do hóa chất xao tẩm và bảo quản thuốc…

Bác sĩ Dũng cho biết, việc điều trị phụ thuộc vào tình trạng suy thận của người bệnh. Những bệnh nhân bị nhiễm độc nhẹ, được thải độc hoàn toàn, hết suy thận và không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Những bệnh nhân nhiễm độc nặng dẫn tới suy đa tạng thì việc điều trị rất khó khăn và tốn kém. Những ca bệnh này nếu cứu được cũng bị di chứng rất nặng nề, hậu quả là suy thận mạn tính, đặc biệt với người đã có bệnh lý thận từ trước đó.

Tình trạng sử dụng thuốc nam tùy tiện đang diễn ra rất phổ biến vì quan điểm những loại này là “lành tính” nếu không chữa được bệnh thì cũng không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dân thường tự ý sử dụng thuốc đông y, lá cây, con vật có trong tự nhiên… dẫn đến bị ngộ độc, suy thận, suy đa tạng.

Không chỉ riêng Khoa Thận Tiết niệu, mà Trung tâm Chống độc, Khoa Thận Nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai cũng thường phải điều trị cho những ca bệnh do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc…

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, người dân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám vừa tư vấn phác đồ điều trị. Nếu muốn điều trị bằng đông y thì nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín, được cấp phép, sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng.

THIÊN LAM
VietBao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here