Tuyển dụng sinh viên Thu mua-tiềm năng phát triển cho sinh viên mới ra trường

03:20 10/04/2018

Nghề thu mua là một nghề có tính học hỏi rất cao, phải cập nhập giá cả cũng như thông tin về các nguyên vật liệu mới liên tục thì mới có cơ hội trong tuyển dụng sinh viên thu mua.

Nghề thu mua là một công việc đòi hỏi phải học hỏi rất nhiều để có thể lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng sinh viên.

Purchasing Staff (Chuyên Viên Thu Mua)

Trên thực tế, một nhân viên thu mua cần phải đảm bảo rằng, các nguyên vật liệu và dịch vụ phục vụ cho công tác sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Điểm cốt yếu của nhân viên thu mua là họ phải mang đến giá trị tối ưu cho công ty thông qua việc đàm phán thời gian và chi phí với nhà cung cấp. Đây không phải là công việc dễ dàng cho tuyển dụng sinh viên, nhưng nếu bạn đủ kỹ năng và cố gắng, sẽ không khó để giành được việc làm này.

 

tuyển dụng sinh viên thu mua

1. Công việc của chuyên viên thu mua là gì?

Thu mua bao gồm các hoạt động thu thập hoặc mua hàng hóa và dịch vụ. Đối với yêu cầu tuyển dụng sinh viên, công việc thu mua này cụ thể là:
Trao đổi trực tiếp với phòng Kế hoạch và Sản xuất, lên kế hoạch và tạo danh sách ưu tiên cho các thao tác thu mua
Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đề ra yêu cầu mua hàng và kiểm tra quá trình lựa chọn
Cung cấp thông tin và các văn bản cần thiết cho nhà cung cấp
Giám sát tình trạng đơn hàng, giải quyết kịp thời với các sự cố như tồn hàng, thiếu hàng, liên hệ trực tiếp với các phòng ban có liên quan
Kiểm tra  đơn đặt hàng và xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng cũng như chi phí
Đánh giá, cập nhật cũng như duy trì các đơn đặt hàng cho đến khi hoàn thành đơn hàng
Bảo đảm đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng, báo cáo kết quả lên quản lý
Nếu đáp ứng được những yêu cầu công việc này, bạn có thể nhận được mức lương: 8,000,000 - 10,000,000 VND cho những tin tuyển dụng sinh viên làm thu mua được đăng tải.

 

kỹ năng cần có để tuyển dụng sinh viên thu mua

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm: Để có thể ứng tuyển cho truyển dụng sinh viên ngành thu mua, bạn cần có hiểu biết trong việc tìm nguồn hàng, đàm phán giá để tối ưu hóa chi phí cho công ty.
Kiến thức: Vị trí này đòi hỏi nhiều kiến thức nghiệp vụ liên quan đến thông tin cũng như giá cả của những nguyên-nhiên liệu trong thị trường.
Kỹ năng:
Nếu muốn ứng tuyển vào vị trí thu mua tuyển dụng sinh viên, và mong muốn làm trong lĩnh vực thu mua lâu dài, bạn phải có được một loạt các kỹ năng quan trọng, bao gồm: quản lý tài chính, khả năng giao tiếp và đàm phán, có kiến thức cơ bản về thị trường, sáng tạo và luôn đổi mới. Bên cạnh đó, “năng khiếu” kinh doanh cũng sẽ hữu ích cho bạn rất nhiều trên con đường trở thành một chuyên viên thu mua thành công.

 

tuyển dụng sinh viên thu mua mới ra trường

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Đề ứng tuyển vô bất kì vị trí tuyển dụng sinh viên nào, bạn cũng cần nâng cao thêm nhiều kỹ năng.
Bạn có thể thử sức với Sales để tích lũy khả năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý người khác đồng thời chủ động bổ sung thêm hiểu biết về thị trường nguyên vật liệu.
Ngoài việc nắm vững kiến thức nghiệp vụ trên trường, sinh viên nên đi thực tập tại phòng Thu mua tại các công ty Sản xuất và Thương mại để tích lũy kiến thức thực tế. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập với nghề Thu mua tại Internship.

 

4.Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu

Một số trang web nổi tiếng trong ngành Logistics như Logistics4vn.com, Viện Logistics Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về Logistics. Ngoài ra, trên Edx.org cũng có rất nhiều các khóa học của các công ty nổi tiếng thế giới về Thu Mua.
"Nghệ Thuật Đàm Phán" của Leigh Thompson, "Thuật Đàm Phán" của Brian Tracy. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thương lượng giá cả nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho công ty.

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

Bạn có thể làm trong Phòng Thu Mua của các tập đoàn lớn trong ngành hàng tiêu dùng như Unilever, P&G, Pepsico, Coca-Cola và trong ngành sản xuất điện tử như Samsung. Đặc biệt, các tập đoàn này thường tuyển thực tập sinh thông qua chương trình Quản trị viên tập sự.

6. Con đường sự nghiệp

Purchasing Buyer -> Purchasing Senior -> Purchasing Manager

7. Bạn sẽ làm việc với ai

Nhân viên kho bãi, cung ứng
Nhân viên kinh doanh